Phân biệt thuận ngữ Uav – Drone – Flycam

Phân biệt UAV, Flycam, Drone

29/01/2021  GeoLink Thu Giang  0 Nhận xét

Chúng ta đã từng bắt gặp rất nhiều loại máy bay điều khiển từ xa rất nhiều hoặc một số người đã cùng bạn bè điều khiển chúng và trải nghiệm cảm giác chinh phục bầu trời đầy sảng khoái. Tuy nhiên ít người vẫn chưa phân biệt được các thuật ngữ UAV | Flycam | Drone và chưa hiểu hết những lợi ích tuyệt vời mà thế giới đang khai thác chúng trong thời đai bùng nổ công nghệ như hiện nay.

Thuật ngữ UAV

“UAV” còn được gọi là “Drone” là thuật ngữ viết tắt của cụm từ “Unmanned Aerial Vehicle”, nó có nghĩa là “Phương tiện/ Máy bay không người lái” để chỉ những loại máy bay không có phi công trong buồng lái. 

Ngoài ra, Ủy ban Quản lí Hàng không Liên bang Hoa Kỳ còn sử dụng cụm từ UAS (Unmanned Aerial System – Hệ thống máy bay không người lái) để nhấn mạnh rằng các hệ thống này không chỉ bao gồm máy bay mà còn bao gồm cả trạm kiểm soát trên mặt đất và một số thiết bị, yếu tố khác nữa.

Năm 1916, Archibald Montgometry Low chế tạo chiếc máy bay không người lái đầu tiên UAV. Máy bay không người lái đã tham gia trong hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai.

UAV là loại máy bay có khả năng bay theo các lịch trình được lập trình cố định hoặc theo sự điều khiển của các hệ thống máy tính phức tạp. Ngoài ra, nó còn được điều khiển bởi một phi công ngồi tại trạm điều khiển trên mặt đất. Máy bay không người lái có những hình dạng và kích cỡ khác nhau nên mỗi loại sẽ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. UAV có thể được thu hồi tái sử dụng hoặc không, có thể mang theo tải trọng hoặc không tùy vào từng mục đích cụ thể.

UAV dùng nhiều trong quân sự và phải dùng một vệ tinh trung gian nhằm đảm bảo tín hiệu vẫn đủ mạnh để kiểm soát đường bay của chúng

Thuật ngữ “Drone” dùng để chỉ những phương tiện máy bay UAV kiểu mới, được chế tạo rất đa dạng, có kích thước và động cơ nhỏ đến trung bình. Để thuận tiện điều khiển thao tác thì drone được lắp đặt nhiều cánh quạt, thường là 4. Ngoài ra, về kích thước cũng có những biến đổi khác nhau: chúng có thể sải cánh rộng như một máy bay phản lực hay nhỏ như một chiếc máy bay mô hình được điều khiển bằng sóng radio.

Drone là thiết bị bay kiểu mới, kích thước và công suất nhỏ đến trung bình

Thuật ngữ Flycam (“drone with camera” hay “flying camera”) chính là những “drone” có gắn thêm camera quan sát. Hay có thể hiểu theo một cách khác: Flycam là thiết bị quay phim chụp ảnh trên không, là thiết bị không người lái có lắp camera hay máy ảnh dùng để quay phim hoặc chụp hình từ trên cao. Có thể xem nó là một biến thể khác của UAV.

Kết luận

Như vậy cả ba thiết bị UAV – Flycam – Drone đều chỉ những loại máy bay không người lái, Nhưng xét về mức độ ảnh hưởng, cấu tạo, kích thước hay thậm chí tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà mỗi loại có thêm những tính năng nhất định.

  • UAV: máy bay theo theo nghĩa truyền thống được trang bị hệ thống điều khiển và lái tự động
  • Drone: thiết bị bay kiểu mới, kích thước và công suất nhỏ đến trung bình
  • Flycam: những Drone có lắp thêm camera để quan sát

Nguồn Geolink tổng hợp từ Fado

About Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOKIMI

DOKI DOKIMI

VNfast

Chuyên cung cấp flycam hàng đầu tại Việt Nam

Danh mục sản phẩm

Mảng Pin DOKI

Chuyên cung cấp pin Beston

Pin

Pin beston pin sạc số 1

0397 999 396 / 096262 3839
X